Virgin Atlantic Coronavirus

สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์


สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic ได้สรุปกติกาช่วยเหลือราคา หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะคุ้มครองป้องกันงานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มอีกจากนักลงทุนแล้วก็เจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับเพื่อการแข่งกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management แล้วก็การเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้โดยประมาณ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic พูดว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีหน้ารวมทั้งปูทางสำหรับเพื่อการสร้างงบดุลและก็กลับไปทำเงินในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่ปวด แม้กระนั้นพวกเราได้ทำสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยรู้สึกว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นตอนขณะที่เหนื่อยยากที่สุดที่พวกเราเคยเผชิญมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาแทบเดือน แม้กระนั้นจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่ขั้นแรกด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แม้กระนั้นรัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีกระจ่างว่าสามารถตรึกตรองได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งและก็การปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick หากว่าแนวทางปรับเปลี่ยนโครงสร้างแล้วก็การลงทุนจะป้องกันงานที่เหลืออยู่ แต่ว่าก็มิได้แปลงสิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการปรับขนาดของธุรกิจอีกทีเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แม้กระนั้นปริศนาก็คือจะพอเพียงไหมที่จะสร้างความยั่งยืนในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แต่ว่าส่วนมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการงดเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้แจ้งชัดว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการใคร่ครวญว่าเป็นหนทางในที่สุดภายหลังจากหนทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูท่ามันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการรบเยอะมากซึมซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกรอบในอาทิตย์หน้าและก็ผู้จัดการจะหมดความอยากได้ที่จะรับและก็เร็ว

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ปฏิบัติการอย่างยิ่งเพื่อลดทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนรวมทั้งปิดฐานที่ลอนดอนมึงตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แม้กระนั้นการบอกทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังเจอหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: Irene Sanchez